Blueseas Talk : จากนักศึกษาฝึกงานสู่การเป็นมืออาชีพสาย Tech ตัวจริงที่ Blueseas

สวัสดีครับ ผมชื่อพี เป็นอดีตนักศึกษาฝึกงานจากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรมดิจิทัล มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ ปัจจุบันผมทำงานในตำแหน่ง Software Tester ที่ Blueseas ครับ

ก้าวแรกของอดีตนักศึกษาฝึกงาน บันไดขั้นแรกก่อนออกไปสู่โลกของการทำงานจริง

ผมมีเพื่อนๆ มาฝึกงานพร้อมกัน 5 คนครับ แต่ละคนก็มาฝึกงานในตำแหน่งที่แตกต่างกันตามความถนัดหรือที่ตัวเองสนใจ ผมจำได้ว่า 5 วันผ่านไป ผมก็ยังตื่นเต้นในที่ทำงานอยู่ พี่เลี้ยงได้เดินเข้ามาหาผม แล้วถามในสิ่งที่ผมศึกษาอยู่แต่ก็มีทั้งที่ผมตอบได้และไม่ได้ แต่พี่เลี้ยงก็ให้โอกาสกลับไปทำเป็นการบ้าน
2 อาทิตย์ผ่านไป เป็นวันที่ผมต้องนำเสนอในสิ่งที่ผมได้เรียนรู้ไป ผมจำได้ว่าในห้องประชุมทุกคนที่จะต้องพรีเซ้นมีแต่ความตื่นเต้นครับ และงานพี่ผมทำมีสิ่งที่ต้องแก้ไขจนทำให้เกินระยะเวลาที่กำหนด บอกตรงๆ ก็รู้สึกผิดและเสียใจนะครับ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมดผมก็ได้เรียนรู้จากการผิดพลาดว่าทำไมงานที่ผมส่งจึงต้องแก้ไข
พอฝึกไปได้ระยะเวลาช่วงหนึ่งผมรู้สึกว่าไม่ถนัดงานในด้าน Business Analyst แต่ด้วยกระบวนการทำงานของ Business Analyst ทำให้ผมมีโอกาสได้สัมผัสกับส่วนงาน Software Tester ผมก็รู้สึกชอบ อยากลองของด้วยแหละ เลยตัดสินใจคุยกับพี่เลี้ยงซึ่งผมก็คิดอยู่นานเหมือนกันครับ ว่าผมอยากเปลี่ยนตำแหน่งฝึกงานเป็น Software Tester แต่มันก็ไม่ได้เปลี่ยนได้เลยครับ ช่วงการประเมินผมก็เพิ่มความรู้ของตัวเองทั้งการพูดคุยกับพี่ๆ

ที่ Blueseas ไม่มีคำว่า “โดดเดี่ยว” แน่นอน

ในทุกๆ เช้าก่อนเริ่มทำงาน ทีมของเราจะมีการ Daily Scrum โดยจะประชุมในเวลาสั้นๆ เพื่อเน้นให้ทุกคนในทีมแจ้งความคืบหน้าในการพัฒนางานแก่กัน หน้าที่หลักๆ ของ Software Tester สิ่งที่ต้องทำคือเราต้องรับมือกับงานที่เปลี่ยนให้ทัน ถ้า Requirement เปลี่ยน เราก็ต้องแก้ Test ที่เราทำไป

บรรยากาศที่ Blueseas เป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกสบายใจและมีความสุขในการทำงานมากครับ ต่อให้ในบางวันผมอาจจะมีความขี้เกียจอยู่บ้าง แต่มันก็ไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกแย่จนไม่อยากมาทำงาน พี่ๆ ในทีมเป็นกันเองและให้ความช่วยเหลือตลอดเวลาที่ผมมีปัญหาหรือว่ามีข้อสงสัย ถึงแม้ว่าเราจะเป็นนักศึกษาฝึกงาน แต่ทางทีมจะให้โอกาสให้เราลองทำงานในหลายๆ ส่วนของการทดสอบซอฟต์แวร์ เช่น การเขียนและรัน Testcase เรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการทดสอบและการออกแบบ Testcase

เปิดโอกาสให้ได้มองเห็นและเข้าถึงมุมมองใหม่ๆ ทำให้เราได้รับแรงบันดาลใจในการพัฒนาตนเองเพิ่มขึ้น

และอีกหนึ่งกิจกรรมที่ผมชอบคือ Blueseas Townhall นักศึกษาฝึกงานทั้งหมดต้องแสดงฝีมือจากที่ได้ฝึกงานกันมา ผมเป็นกังวลและตื่นเต้นมากๆ ครับเพราะว่าเป็นครั้งแรก ที่ต้องพูดต่อหน้าพี่ๆ และผู้บริหาร ก่อนจะมี Townhall ผมต้องฝึกซ้อมและเตรียมตัวจะทำให้ทีมพี่เลี้ยงเสียหน้าไม่ได้ ฮาาาาา แต่พี่ๆ ก็มาให้กำลังใจว่าเป็นวันสบายๆ ไม่ต้องเครียดหรือกังวล
พอมาถึงวันจริง Blueseas Townhall สนุกมากครับไม่เครียดเลย บรรยากาศเป็นกันเองสุดๆ ความรู้สึกหลังจบกิจกรรมเหมือนเอาภูเขาออกจากอก

See You & See Me เรียนจบปั๊บรับทำงานปุ๊บ รู้หน้ารู้ฝีมือกันแล้ว ไม่ใช่คนแปลกหน้าซึ่งกันและกัน

เวลาผ่านไป ไวเหมือนเร่งเวลา ผมใกล้จะฝึกงานเสร็จ ผมได้รับ Offer ให้เป็นพนักงานประจำ ในตำแหน่ง Software Tester ครับ ผมเลยตัดสินใจเริ่มงานต่อเลยทันที
ชีวิตหลังเริ่มงานก็แตกต่างจากเดิมครับ แต่ผมก็เตรียมตัว เตรียมใจไว้แล้ว มีความรู้สึกว่าตัวเองได้เรียนรู้อยู่ทุกๆ วัน มันคงเป็นเรื่องปกติของชีวิตการทำงานจริงที่ต้องมีความกดดันมากขึ้นเพราะเราเป็นมืออาชีพจริงๆ ไม่ใช่นักศึกษาเหมือนก่อน แต่ผมก็พยายามที่จะฝึกฝนและพัฒนาตัวเองครับ จนถึงตอนนี้ผมก็นำสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการฝึกงานมาใช้อยู่ตลอด
นี่แหละครับประสบการณ์ที่ผมได้รับจากการฝึกงานสู่การเป็นพนักงานจริง มีทั้งความตื่นเต้น ผิดหวัง เสียใจและความดีใจ ขอขอบคุณพี่ๆ ทุกคนที่คอยติชม ให้คำแนะนำ คอยให้กำลังใจอยู่เสมอและผมดีใจมากๆ ที่รับเด็กฝึกงานคนนี้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีม Blueseas ครับ
written by
Pee Jeerayut

Pee Jeerayut

Software Tester