Town Hall ครั้งที่ 6 BlueSeas B.Day ตอน Trainee To be Pro.

ล่องเรือออกทะเลกันมาเกินครึ่งปีแล้ว ระหว่างทางเราก็แวะรับลูกเรือตัวจ้อยมาลงเรือด้วย แล้วบรรยากาศบนเรือก็ว้าวุ่นเลย (ฮ่าาา) และวันนี้เราก็มี Town Hall ครั้งที่ 6 แล้วนะ! พบกับ BlueSeas B.Day ตอน Trainee To be Pro. ที่ Blueseas ได้เปิดโอกาสให้น้องๆ มาร่วมฝึกงานไปกับเราเพื่อนำความรู้จากมหาวิทยาลัยมาปรับใช้กับโปรเจคการทำงานจริง น้องๆ จะได้ฝึกการทำงานในสายงานต่างๆ และได้รับการโค้ชจากพี่ๆ ทีมพี่เลี้ยงผู้มีประสบการณ์ตรงในสายงานนั้นๆ ปีนี้ Blueseas มีน้องฝึกงานจาก 2 สถาบัน ได้แก่ น้องๆ จากมหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ โครงการฝึกงานสหกิจระยะเวลา 1 ปี และน้องจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒจะฝึกงานกับเราเป็นเวลา 4 เดือน ถือเป็นโอกาสที่ดี ที่จะได้นำความรู้ในห้องเรียนมาปฏิบัติจริง! พวกเรา Blueseas ยินดีต้อนรับน้องๆ ฝึกงานสู่ท้องทะเลแห่งขุมทรัพย์ Blueseas ค่ะ! 😃🎉

Trainee To be Pro ใครๆ ก็อยากเป็นมืออาชีพกันทั้งนั้น ก่อนจะเป็นมืออาชีพต้องเตรียมพร้อมอย่างไรบ้าง

โปรเจคเล็กๆ สมัยเรียน อาจมีส่วนทำให้น้องๆ กลายเป็นหนึ่งในกัปตันเรือในอนาคตก็ได้นะ ชีวิตมหาลัยเป็นช่วงที่ทำให้น้องๆ ค้นหาตัวเองว่ามีความสนใจอะไร การฝึกงานคือบันไดขั้นแรกก่อนออกไปสู่โลกของการทำงานจริง ว่าแล้วเราก็เปิด Town Hall ด้วยพิธีกรคนเก่งประจำเรือ Blueseas พี่เฟรช Business Analyst ของเรา เค้ามากับสกิล MC โดยวันนี้เค้ามาในลุคสบายๆ เสียงนุ่มๆ สไตล์คน Cool ซึ่งช่วงแรกจะเป็นการทักทาย พูดคุยให้บรรยากาศดูสบายๆ ผ่อนคลาย เพราะได้ข่าวมาว่าบรรดาน้องๆ ฝึกงานของเราตื่นเต้นกันมากๆ เตรียมตัวกันแบบไม่หลับไม่นอนเพื่อ Town hall ครั้งนี้กันเลย หลังจากนั้นพี่เฟรชก็ส่งต่อให้น้องๆ ลูกเรือหน้าใหม่แนะนำตัวพร้อมกับตำแหน่งงานที่เข้ามาฝึก เรามารู้จักลูกเรือหน้าใหม่กันเถอะ Let’ Go!
มาเข้าสู่ช่วงแนะนำโปรเจคกันเล้ยยย โดยน้องๆ ทั้ง 6 คนได้รับโปรเจคทั้งหมด 4 โปรเจค คือ ระบบจองห้องประชุม ระบบแจ้งซ่อม ระบบลางานและระบบแบบฟอร์มสำนักงาน ซึ่งทั้ง 4 ระบบนี้ ล้วนทำให้การทำงานสะดวก รวดเร็วยิ่งขึ้น เสริมความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจให้ทันต่อการแข่งขัน อีกทั้งเพิ่มประสิทธิภาพการจัดทําเอกสารได้ในระยะเวลาอันสั้น ลดการใช้กระดาษในองค์กร นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการนำไปพัฒนาต่อยอดได้ ทั้งนี้กระบวนการทำงานของแต่ละตำแหน่งก็แตกต่างกันออกไป สไตล์ใคร สไตล์มันเพราะเราไม่ปิดกั้นความคิดน้องๆ กันอยู่แล้ว โดยจะมีทีมพี่เลี้ยงที่คอย gideline บ้างแต่ก็จะให้ความสำคัญกับความคิดของน้องๆ เป็นหลัก โดยเราเปิดโอกาสให้ปล่อยของกันอย่างเต็มที่ ระหว่างการนำเสนอโปรเจคก็อาจจะมีผิดพลาดบ้าง เข้าใจผิดบ้าง สื่อสารตกหล่นบ้างก็ถือเป็นเรื่องปกติของการทำงาน แต่ก็จะมีพี่ๆ ตำแหน่งงานอื่นๆ คอยให้คำแนะนำ แชร์ประสบการณ์ พร้อมมุมมองในการทำงานที่ต่างออกไปให้กับน้องๆ ได้นำไปปรับใช้ในงานและการใช้ชีวิต
หลังจากนำเสนอโปรเจคของแต่ละคนจบแล้ว น้องๆ ได้เล่าถึงประโยชน์ที่ได้รับจากการฝึกงาน ปัญหาและอุปสรรคที่ต้องเจอ พร้อมแนวทางในการพัฒนาตัวเองต่อไปในอนาคต ปิดท้ายด้วยคำพูดเล็กๆ น้อยๆ จากทีมพี่เลี้ยง ที่มีต่อน้องๆ ฝึกงานด้วย ระหว่างกิจกรรม Town Hall แรกๆ น้องๆ ก็ตื่นเต้นและเกร็งกันมากๆ แต่ก็ได้รับการตอบรับจากพี่ๆ พนักงานที่ช่วยสร้างบรรยากาศในวันนี้ให้มีความผ่อนคลาย สนุกสนานและเป็นกันเอง เป็นการแชร์ประสบการณ์ที่น่าจดจำให้กับน้องๆ เป็นอย่างมาก แถมวันนี้พี่ๆ ทีมบริหารยังอัดฉีดเป็นขนมชุดใหญ่ให้น้องๆ อีกด้วย โอโหหวานเจี๊ยบบบบบ

การฝึกงานนับเป็นก้าวสำคัญในชีวิตอีกหนึ่งก้าว เป็นการเปิดโอกาสให้กับตัวเองได้ค้นพบสิ่งใหม่ๆ พบเจอเพื่อนร่วมงานที่มีความหลากหลาย ได้ลงมือทำและได้ประสบการณ์จริงก่อนที่จะเผชิญสู่โลกกว้าง สำหรับใครที่สนใจจะมาฝึกงานที่นี่ไม่ต้องกลัวเลย น้องๆ สามารถส่งใบสมัครผ่านเว็บไซต์ https://www.blueseas.co.th/ พี่ๆ Blueseas ทุกคนขอให้น้องๆ เต็มที่กับชีวิตการฝึกงาน คิดเสียว่าการฝึกงานเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต ดังนั้นควรสนุกกับการทำงานและการได้เรียนรู้ น้องๆ อาจนำวิธีต่างๆ ที่เราแนะนำไปปฏิบัติตาม เพื่อทำให้ช่วงเวลาที่น้องๆ จะได้รับประสบการณ์แปลกใหม่ ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ รู้จักตัวเองและเปิดโอกาสในชีวิตให้กับน้องๆ ได้อย่างมากมาย

BlueSeas B.Day นับเป็นก้าวต่อไปของ บลูซี เอ็นเตอร์ไพรส์ ที่ปลุกพลัง DNA คลื่นลูกใหม่ สร้างแรงบันดาลใจให้กับพนักงานพร้อมพัฒนางานของตนเอง ภายใต้ BlueSeas DNA ร่วมกัน การที่เราได้มีโอกาสทำงานให้กับลูกค้าที่ใหญ่ขึ้น มีงานเข้ามาที่เยอะขึ้น จำนวนทีมงานที่มากขึ้น รวมไปจนถึงพันธกิจขององค์กรที่ทุกคนล้วนมีส่วนในการขับเคลื่อนไปสู่ความสำเร็จร่วมกันได้อย่างงดงาม

written by
Picture of Nawarat.P

Nawarat.P

🌈 ชอบดื่มอเมริกาโน่เป็นชีวิตจิตใจ รักการเขียนและพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเป็นพิเศษ