BA ทำงานไวและว้าวกว่าเดิม! ตอน Figma101

นอกจากทักษะการวิเคราะห์ข้อมูล การสื่อสารที่เยี่ยมยอดแล้ว สิ่งที่ Business Analyst จำเป็นต้องมีคือ ทักษะการใช้งานโปรแกรมที่ใช้สำหรับการออกแบบ UI (User Interface) โดย Business Analyst จะเลือกใช้เครื่องมือตัวใดก็ได้ตามถนัด มาร่างหน้าจอระบบ Wireframe เบื้องต้นคร่าวๆให้ทุกฝ่ายทั้งฝั่ง User, Dev, Design เพราะแน่นอนว่าการเห็นภาพย่อมดีกว่าตัวหนังสือ ซึ่งสิ่งนี้แหละจะเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกฝ่ายเริ่มเห็นภาพระบบเป็นภาพเดียวกัน

วันนี้ถือฤกษ์งาม ยามดี มีโค้ชพี่หนุ่ม วิทวัส หนึ่งในทีม UX/UI Design ตัวพ่อของ บลูซีฯ มาช่วยเทรนการใช้โปรแกรม Figma ให้กับทีม Business Analyst เพื่อช่วยเพิ่มทักษะ Get Requirement ที่เป็นประโยชน์ในการสรุปความต้องการให้กับทีมทำงานทราบเหมือนเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่าง Business User เพื่อให้ได้มาซึ่งงานที่ตรงตามความต้องการของลูกค้าที่ดีที่สุด

"Business Analyst ต้องเข้าใจว่าลูกค้าต้องการอะไร Flow การทำงานเป็นแบบไหน ข้อมูลที่ต้องเป็น Input, Output คืออะไร แล้วประสานงานกับ UX/UI อีกทีเพื่อออกแบบหน้าตา User interface ต่างๆ ให้ตรงตามโจทย์"

Business Analyst ต้องมี Design ในหัวระดับนึงแล้วอาศัย UX/UI มาช่วยเกลาอีกทีให้สมบูรณ์ โปรแกรม Figma ถือเป็นเครื่องมือที่ช่วยสนับสนุนการทำงานของ Business Analyst มาแปลงเป็น Spec ที่ Dev เข้าใจได้ เพื่อให้โปรแกรมออกมาเป็นรูปร่าง ซึ่งนอกจาก Business Analyst จะต้องพูดสองภาษาได้แล้ว (ภาษา Business กับ Technical) ยังต้องมองให้เห็นภาพใหญ่ทั้งหมด ตั้งแต่ Customer’s Journey ตั้งต้น จนถึงหน้าตา UI ระบบหลังบ้าน และการรองรับช่วงที่ Operation มีปัญหา ต้องคิดดีไซน์ทั้งหมดออกมา คล้ายๆ กับสถาปนิกเวลาออกแบบตึก

นอกจากนี้ Figma ยังเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการออกแบบที่ทุกคนสามารถทำงานพร้อมกันได้ทุกที่ ทุกเวลาและยังมี Features อีกมากมายที่ช่วยให้การส่งต่องานระหว่างทีมทำได้ง่ายขึ้นกว่าเครื่องมือการออกแบบอื่นๆ เพราะ Figma ออกแบบมาเพื่อช่วยงาน Design ได้ตั้งแต่วาด Wireframe ไปจน Prototype และ Test กับ User ได้เลย

ถ้า BA เริ่มดีไซน์ไม่ดีตั้งแต่ต้นทาง ฝ่ายอื่นที่รับงานต่อก็จะโดนผลกระทบเป็นลูกโซ่ Business Analyst ถือเป็นบุคคลสำคัญอย่างมากในการพัฒนาระบบงานใดระบบงานหนึ่ง เพราะ Business Analyst จะต้องเป็นผู้ประสานงานกับลูกค้าเพื่อ Get Requirement จากนั้นจะต้องสรุปความต้องการให้กับทีมทำงานทราบถึงรายละเอียดงาน ทำหน้าที่เหมือนเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่าง Business User เพื่อให้ได้มาซึ่งงานที่ตรงตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งนี่แหละทำให้การทำงานของ Business Analyst มีความท้าทายอย่างมากเพราะต้องใช้หลายทักษะในเวลาเดียวกันสำหรับ ใครที่ต้องการความท้าทายและการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ Business Analyst เป็นอีกอาชีพที่รอคุณเข้ามาวิ่งเล่นในสนามได้อย่างสนุกสนาน

written by
Picture of Nawarat.P

Nawarat.P

🌈 ชอบดื่มอเมริกาโน่เป็นชีวิตจิตใจ รักการเขียนและพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเป็นพิเศษ