Blueseas Internship Review : Trainee To be Pro#2

สวัสดีค่ะ ยูกินะคะ เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 2 จากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรมดิจิทัล มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ มาฝึกงานที่ Blueseas ในตำเเหน่ง UX/UI Designer มาเพื่อเรียนรู้เเละพัฒนาสกิลเพิ่มเติมจากที่เคยเรียนแต่ในห้องเรียนในวัยเพียงเเค่ 20 ปี!

My first time at Blueseas..

ที่ Blueseas วันนี้บรรยากาศรอบๆ ดีมากๆ ฟ้าใส แดดจ้าซะเหลือเกิน เดินจากหอพักแอบเหงื่อตกเล็กๆ เเต่ของกินวันเเรกๆ ก็แอบหากินยากนิดนึงเพราะว่ายังไม่รู้ที่กินมากนัก คงต้องลองกินกันไปก่อนเเหละ เเล้วเราก็เข้าไปในที่ทำงานกันดีกว่า

วันเเรกของการฝึกงานก็ได้พบกับเพื่อนฝึกงานคนอื่นๆ จากทีมต่างๆ เช่น Business Analyst, Developer ได้ทำความรู้จักเเละพูดคุยกันบ้างจึงได้รู้ว่าเป็นพี่ๆ เเละมาจากหลากหลายมหาวิทยาลัยที่มาฝึกงานเหมือนกัน

หลังจากนั้นได้ไปทำความรู้จักกับพี่ๆ คนอื่นใน Blueseas โดยการเดินไปเเนะนำตัวเอง ตำเเหน่งที่มาฝึก จากนั้นก็แยกย้ายกันไปพูดคุยกับทีมตัวเอง ทำความรู้จักพี่เลี้ยงเเละเเนวทางการทำงาน แล้วนี่คือบัตรประจำตัว Intern ทุกคน

สิ่งที่เราต้องมี คือ ความคาดหวัง เป้าหมายของเราในการฝึกงาน

พี่เลี้ยงจะถามก่อนเลยว่า เป้าหมายการฝึกงานของเราคืออะไร? มีอะไรที่สนใจหรืออยากพัฒนาบ้าง ซึ่งพี่ๆ จะให้โอกาสเราได้ทดลองฝีมือและเป้าหมายของเราคือ ได้ฝึกงานในตำเเหน่ง UX/UI Designer อยากรู้ว่าตำแหน่งนี้มีกระบวนการทำงานเเบบไหน ทำอะไรบ้าง ซึ่งเราอยากจะทดลองทำทั้งหมดเลย เช่น การได้ Research ข้อมูล การไปเก็บ Requirements การพูดคุยกับฝั่งผู้พัฒนา การได้ลองทำ UX/UI ในขนาดหน้าจอต่างๆ การได้เข้าร่วมกับโปรเจคต่างๆ

พร้อมแล้วๆ กับการทำงานใหม่

9 โมงของทุกๆ เช้าเราจะต้องมีการ Scrum กันก่อน ต้องบอกว่าตัวเองทำงานอะไรอยู่ ติดปัญหาอะไรบ้าง มีอุปสรรคอะไร เสนอแนวทางในการแก้ปัญหานั้นได้อย่างไร โดย Head Scrum จะมีหน้าที่บันทึกการพูดคุย สถานะในการทำงานต่างๆ และเราฝึกงานที่นี่ไปทั้งหมด 3 เดือนเเล้วจากทั้งหมด 2 ปีครึ่ง ซึ่งเราต้องอยู่ยาวๆ ไปเลอออ

มาเริ่มกันตรงที่ การทำความรู้จักกับโปรแกรม ทำความคุ้นเคย การใช้งานต่างๆ เราได้รับ Design Challenges ซึ่งจะได้โจทย์มาและมีกำหนดว่าต้องทำหน้าจออะไร กลุ่มเป้าหมายมีใคร Require ที่พี่เลี้ยงกำหนดเเละในที่สุดงานเเรกก็ออกมาเป็น “ระบบเวชระเบียนโรงพยาบาล” ขอบอกเลยว่า ปวดหัวมากกกก เพราะว่าเวชระเบียนมันเป็นเรื่องของข้อมูลที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัวเเละใบผลตรวจมีข้อมูล พี่เเชต GPT ทำงานหนักมากเพราะ Research ข้อมูลเยอะเเละต้อง Research จากผู้ที่เกี่ยวข้องกับโรงพยาบาลให้มากที่สุด จากนั้นเราก็ต้องทดลองใช้เเอปหรือเว็บที่ใกล้เคียงกับโจทย์ที่เราต้องทำ เพื่อจะได้ทำการดีไซน์ออกมา เเล้วพรีเซนต์ให้พี่ๆ ฟังในเเนวทางการทำงาน เราจะทำอะไรบ้าง ซึ่งในเดือนเเรกได้รับมาทั้งหมด 2 งาน

มาถึงช่วงเดือนที่สาม จะเป็นเดือนที่เริ่มได้จับงานจริงๆ เป็นโปรเจคที่มีความซับซ้อนมากๆ เราทำในส่วนของฝั่งแอดมิน ได้รับ Assignment ให้ออกแบบหน้าจอ Website หน้าคำถามที่พบบ่อยเเละยังมีอีก Challenge มาเพิ่มคือ การที่ต้องไปสื่อสารกับทางฝั่งผู้พัฒนาระบบ ซึ่งเป็นเด็กฝึกงานที่มาฝึกตำแหน่ง Full Stack ได้เขียน Requirements Specifications กำหนดเงื่อนไขการดีไซน์ว่าเเต่ละปุ่มจะทำอะไร มีแอคชั่นอะไรบ้าง เป็นอีกหนึ่งความท้าทายในการฝึกงานมากจริงๆ

เราได้รับงานที่ความสำคัญต่อทีมในระดับนึงเลย เพราะที่นี่เขาให้ทดลองการทำงานจริง ได้ประสบการณ์จริงๆ ถ้ามีปัญหาอะไร หากเรานั่งงมอยู่อย่างงั้นเป็นวัน ก็จะส่งผลกับการพัฒนาช้าไม่ตรงตาม Timeline มากขึ้น ซึ่งมันส่งผลกระทบกับการทำงานของคนอื่นๆ ด้วย

โลกใบใหม่ที่ไม่เหมือนการเรียนในมหาวิทยาลัยอีกต่อไป

นอกจากการทำงานที่เข้มข้น ดุเดือดแล้ว ที่ Blueseas ก็ยังให้ความสำคัญกับการจัดกิจกรรมให้กับพนักงานและนักศึกษาฝึกงานด้วย ซึ่งกิจกรรมที่เราได้มีโอกาสเข้าร่วมก็มีจับสลากปีใหม่ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นกิจกรรมที่กำหนดโจทย์ว่าจะต้องซื้อของขวัญที่มีราคา 67 บาท ตาม พ.ศ. ใหม่ของปี โดยราคาห้ามขาด ห้ามเกิน ห้ามเป็นของกิน โจทย์ยากมากกก จำได้ว่าตอนนั้นคิดหนักเลยจะหาของขวัญยังไงดี 55555 สุดท้ายก็จบที่สั่งของมาเป็นผ้าขนหนูซึ่งน่ารักมาก (จริงๆ อยากได้เอง) เป็นกิจกรรมที่ลุ้นมาก ว่าจะได้ของขวัญอะไร

คลายเครียดหลังเลิกงาน ด้วยบรรดาสารพัดบอร์ดเกม

เป็นกิจกรรมที่ชอบมาก ได้ทำความรู้จักกับพี่ๆ ใน Blueseas มากขึ้น ได้รู้ความเหลี่ยมเเต่ละคนจากเกมส์นี้ด้วยไง อิอิ

กิจกรรม Town Hall : Trainee To be Pro.

กิจกรรม Town Hall เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้น้องๆ มาเเชร์ประสบการณ์การทำงาน เเละได้ลองทำงานเป็นทีม เริ่มตั้งแต่การเป็นหัวหน้าจัดการกับสไลด์นำเสนอ สถานที่จัดงาน ได้ทำหลายๆ อย่าง ตั้งกล้องถ่ายวิดีโอขณะนำเสนองานด้วย การฝึกงานครั้งนี้ เราก็ได้พัฒนาตัวเองในการทำ UX/UI Design ที่มีการทำงานที่คล่องและรู้เทคนิคการทำงานที่ทำงานให้รวดเร็ว ได้ความรู้ทั้งเป็น UX UI การสื่อสารเเละทำ Requirements Specifications
พี่ๆ ที่นี่น่ารักกันมาก ชวนไปเที่ยว พาไปเลี้ยงของอร่อยๆ ชวนเล่นบอร์ดเกมส์ เลี้ยงขนมตอนทำงาน จนตอนนี้น้ำหนักหนูขึ้นเเล้วค่ะ อยากจะบอกพวกพี่ๆ Blueseas ว่า ขอบคุณพี่ๆ มากๆ ที่เอ็นดูเเละดูเเลน้องๆ ทุกคนจนตอนนี้สามเดือนเเล้ว อาหารการกินไม่เคยขาด และยังชวนคุยหรือเป็นที่ปรึกษาเรื่องต่างๆ ให้ความรู้น้องๆ อย่างเต็มที่ ทำให้การมาออฟฟิศไม่ตึงเครียด ทำงานสนุกทุกวัน ทำให้ได้ทำงานตามเป้าหมายที่ตั้งไว้เเละเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้จากการที่ฝึกงานมา ขอขอบคุณมากๆ เลยค่ะ

การฝึกงานนับเป็นก้าวสำคัญในชีวิตอีกหนึ่งก้าว เป็นการเปิดโอกาสให้กับตัวเองได้ค้นพบสิ่งใหม่ๆ พบเจอเพื่อนร่วมงานที่มีความหลากหลาย ได้ลงมือทำและได้ประสบการณ์จริงก่อนที่จะเผชิญสู่โลกกว้าง สำหรับใครที่สนใจจะมาฝึกงานที่นี่ไม่ต้องกลัวเลย น้องๆ สามารถส่งใบสมัครผ่านเว็บไซต์ https://www.blueseas.co.th/ พี่ๆ Blueseas ทุกคนขอให้น้องๆ เต็มที่กับชีวิตการฝึกงาน คิดเสียว่าการฝึกงานเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต ดังนั้นควรสนุกกับการทำงานและการได้เรียนรู้ น้องๆ อาจนำวิธีต่างๆ ที่เราแนะนำไปปฏิบัติตาม เพื่อทำให้ช่วงเวลาที่น้องๆ จะได้รับประสบการณ์แปลกใหม่ ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ รู้จักตัวเองและเปิดโอกาสในชีวิตให้กับน้องๆ ได้อย่างมากมาย

written by
Picture of Yuki Gatesuda

Yuki Gatesuda

Intern