Blueseas Internship Review : Trainee To be Pro#1

สวัสดีค่ะ ขอแนะนำตัวก่อนเลยนะคะ ชื่อหงส์ ศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ เข้ามาฝึกสหกิจศึกษาในทีม Developer ของบริษัท Blueseas Enterprise ระยะเวลาฝึก 4 เดือนด้วยกัน อยากรู้กันแล้วใช่มั้ยคะ ว่าตลอด 4 เดือนที่ผ่านมาเราได้ทำอะไรไปบ้าง

เข้ามาฝึกงานที่นี่ได้อย่างไร?

ทางคณะฯ ได้ประชาสัมพันธ์ลงในกลุ่มของนักศึกษาว่า บริษัทฯ กำลังเปิดรับสมัครนักศึกษาสหกิจอยู่และมีรุ่นพี่ศิษย์เก่าทำงานอยู่ที่นั่นด้วยนะ ตอนนั้นเราก็กำลังหาที่สหกิจอยู่ด้วย อีกทั้งอยากมาลองใช้ชีวิตเป็นสาวกรุงเทพดูสักครั้งในชีวิต (เวอร์ป้ะ5555) ก็ตัดสินใจสมัครไปเลยค่ะ จากนั้นเราก็เข้าสู่กระบวนการสัมภาษณ์มีพี่ๆ โทรมาสัมภาษณ์และส่งแบบทดสอบของตำแหน่งที่เราสมัครให้ทำเล็กน้อยก็คือตำแหน่ง Developer ภายในไม่กี่อาทิตย์พี่เขาก็ติดต่อมาว่ารับเราเข้าฝึกงานนะ เย้!!เอาล่ะเก็บกระเป๋าพร้อมขึ้นกรุงเทพแล้วค้าา

วันแรกของการเป็นนักศึกษาฝึกงาน ^^

บริษัท Blueseas ตั้งอยู่ในตึกสินสาทร ใกล้กับ BTS กรุงธนบุรี ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องการเดินทางเลยค่ะ สะดวกแน่นอนรับประกัน เข้ามาในออฟฟิศวันแรกโดนรับน้องโดยการให้นักศึกษาทุกคนได้ฟังวิสัยทัศน์ของบริษัทฯ แนะนำความเป็นอยู่ของที่นี่ พร้อมกับมีแนะนำตัวให้เหล่าพี่ๆ เพื่อนๆ ได้รู้จักกันค่ะ มีถ่ายรูปเกร๋ๆ คูลๆ เป็นบัตรนักศึกษาฝึกงานด้วยนะ แอ็คชั่นได้เต็มที่

การฝึกงานสหกิจของเราได้ทำในตำแหน่ง Full – stack Developer โปรเจคที่ได้รับจะเป็นการ Re-design ระบบหลังบ้านจากตัวระบบเดิมที่เคยมีอยู่แล้ว ใน 2-3 อาทิตย์แรก พี่เลี้ยงจะให้เราไปศึกษาเครื่องมือที่ใช้ในการทำงาน ทำความคุ้นเคยกับเครื่องมือก่อน จะมีเครื่องมือหลักๆ เลยคือ Figma ไว้ดูการออกแบบจากทีม UX/UI, Next.js, prisma, mongodb และมีพูดคุยกับพี่ SA ของโปรเจค พี่เขาก็จะให้เราทำความเข้าใจและรับรู้ข้อมูลความต้องการของตัวโปรเจค การทำงานของเราจะทำงานในทีม Scrum ที่มีความยาว Sprint ละ 2 อาทิตย์ เมื่อสั่งสมความรู้แบบอัดแน่นแล้ว ก็เข้าสู่ขั้นตอนการลงมือเขียนโค้ดพัฒนาโปรแกรมนี้กันได้เล๊ย!!!

กิจกรรม Town Hall : Trainee To be Pro.

เป็นกิจกรรมที่ให้น้องๆ นักศึกษาฝึกงานมานำเสนอผลงานที่ได้รับมอบหมายในระหว่างการฝึกงาน ว่าแต่ละคนได้ทำอะไรบ้างในโปรเจคนั้นๆ บรรยากาศในงานสบายๆ เป็นกันเองมาก พี่ๆ มีแซวหยอกล้อกันไม่ตึงเครียดเลย แฮปปี้มากเมดมายเดย์สุดๆ ว่าแล้วก็มาอวดบรรยากาศในงานกันหน่อยดีกว่าา

เรื่องกีฬา เราก็ไม่แพ้ใคร

ทุกๆ วันจันทร์ บริษัทฯ ก็มีรวมพลไปตีแบตมินตันกันที่สนาม พี่ๆ ตีกันเก่งมาก เล่นทำเอาหอบทุกรอบที่ลงเล่น 5555555 ถึงตีไม่เก่งแบบเราก็สามารถตีกับพี่เขาได้นะพี่เขาใจดีไม่ว่าอะไรเลยแต่อาจจะเก็บลูกเหนื่อยหน่อย 55555555

บอร์ดเกม คลายสมองหรือเครียดกว่าเดิมกันแน่นะ...

หลังจากเวลาเลิกงาน หากไม่รีบกลับไปไหนก็จะมีบอร์ดเกมให้ได้ผ่อนคลายกับเพื่อนๆและพี่ๆ ที่บริษัทฯ สนุกจนไม่อยากกลับหอกันเลยทีเดียวถึงกลับห้องก็เหงาอยู่ดี อยู่จอยๆ ที่ออฟฟิศไปเลยละกัน

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง...

เรื่องปากท้องไม่ต้องเป็นห่วงเลยสำหรับที่นี่ มีขนมให้กินหยิบกินฟรีตลอด ใครง่วงเช้าๆ หรือบ่ายๆ กาแฟก็พร้อมซัพพอร์ตทุกคนเสมอ ช่วงเทศกาลต่างๆ ปีใหม่ วานเลนไทน์ พี่ๆ ก็เลี้ยงกันไม่หยุดหย่อน ออกกำลังกายก็เอาน้ำหนักไว้ไม่อยู่แล้วจังหวะนี้ อายุน้อยร้อยโลอยู่ไม่ไกล

สุดท้ายที่อยากบอก..

ขอขอบคุณ บริษัท Blueseas Enterprise ที่เปิดโอกาสให้เข้าร่วมฝึกสหกิจศึกษาที่นี่ ทำให้ได้ความรู้และฝึกสกิลต่างๆ ที่ต้องนำไปใช้ในการทำงานจริงๆ หากสงสัยหรือทำตรงไหนไม่ได้ก็มีพี่ๆ คอยช่วยเหลือสอนงานทุกอย่าง ประทับใจตั้งแต่ฝึกงานวันแรกจนวันสุดท้าย บอกเลยว่าถ้าใครได้มาฝึกงานที่นี่จะไม่ผิดหวังกลับไปแน่นอน

การฝึกงานนับเป็นก้าวสำคัญในชีวิตอีกหนึ่งก้าว เป็นการเปิดโอกาสให้กับตัวเองได้ค้นพบสิ่งใหม่ๆ พบเจอเพื่อนร่วมงานที่มีความหลากหลาย ได้ลงมือทำและได้ประสบการณ์จริงก่อนที่จะเผชิญสู่โลกกว้าง สำหรับใครที่สนใจจะมาฝึกงานที่นี่ไม่ต้องกลัวเลย น้องๆ สามารถส่งใบสมัครผ่านเว็บไซต์ https://www.blueseas.co.th/ พี่ๆ Blueseas ทุกคนขอให้น้องๆ เต็มที่กับชีวิตการฝึกงาน คิดเสียว่าการฝึกงานเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต ดังนั้นควรสนุกกับการทำงานและการได้เรียนรู้ น้องๆ อาจนำวิธีต่างๆ ที่เราแนะนำไปปฏิบัติตาม เพื่อทำให้ช่วงเวลาที่น้องๆ จะได้รับประสบการณ์แปลกใหม่ ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ รู้จักตัวเองและเปิดโอกาสในชีวิตให้กับน้องๆ ได้อย่างมากมาย

written by
Hong

Hong

Intern